Thương lắm, ngày về Thông Nông!

31-03-2017 16:33 Đăng bởi: Admin Lượt xem: 10,761
Hành trình "Mái ấm Tóc Việt" với quãng đường gần 900km đã khép lại, sau chuyến đi, chúng tôi vẫn cứ ám ảnh mãi những nụ cười, những ánh mắt trong veo thơ ngây của các con ngày hôm đó, không biết liệu sau khi chúng tôi rời đi, chúng có được ăn no không, áo mặc và những đồ đạc mọi người cho các con liệu có đủ để chống lại cái đói, cái lạnh của vùng biên hay không? Tất cả như thôi thúc và tự hứa với lòng mình “ Sẽ trở lại thăm các con vào một ngày gần nhất”....

Là một  xã vùng núi khó khăn nhất của huyện Thông Nông, tỉnh Cao Bằng, Yên Sơn là địa điểm mà hành trình “Mái ấm Tóc Việt” sẽ dừng chân. Vượt qua một chặng đường dài với tổng cộng khoảng 900km chủ yếu là đường đèo dốc, khó khăn biết bao nhiêu khi mà một bên là đèo và một bên là vực thẳm, đặt chân đến thành phố thì trời đã tối từ lâu, ai cũng mệt nhoài, muốn đặt lưng nghỉ ngơi để sáng hôm sau còn đi sớm, không để các con đợi. 

 

17690422_998708786932081_396448564_n

Đoàn thiện nguyện "Mái ấm Tóc Việt" do NTM tóc Hòa Ân làm trưởng đoàn.

 

Đúng 7h sáng, sau khi đoàn xe tải chất những món đồ cuối cùng lên xe, chúng tôi lên đường. Trong tâm thế phấn khởi, háo hức muốn lên thật nhanh làm cho chặng đường hơn 60km như thu gần hơn. Đường rất hẹp, chỉ cần không tập trung là xe có thể trượt bánh ra khỏi đường bất cứ lúc nào. Mây mù và sương nặng bao phủ kín quãng đường đi làm thu hẹp tầm nhìn của chúng tôi, xe trước cách xe sau chỉ 10m nhưng không thể thấy nhau. Rồi cũng đến nơi. Xe vừa đỗ, chúng tôi đã thấy rất nhiều cô trò của trường xếp hàng ngay ngắn. Có những con khi được nhà trường thông báo rằng có đoàn thiện nguyện lên thăm đã phải dậy từ rất sớm 4 giờ sáng để kịp đến trường lúc 8h sáng, nhìn những khuôn mặt lấm lem, tái đi vì lạnh, chân không được mang tất ấm và quần áo không đủ chúng tôi không khỏi xót xa. Có vẻ như các con đã chờ chúng tôi từ rất sớm, nhưng khi chúng tôi đến, các con vẫn rất ngoan ngoãn xếp hàng. Các thầy cô giáo phụ trách các lớp đứng bên cạnh các con. Sương giá và mây mù vẫn tiếp tục vần vũ quanh mọi người. 

 

IMG_5339 

Những ánh mắt trong veo thơ ngây chạm vào sâu trong trái tim chúng tôi. 

 

Thầy Triệu Xuân Cóong – Hiệu trưởng trường TH Yên Sơn đã không giấu nổi xúc động khi chị Hòa Ân - chủ tịch CLB Tóc Việt - trường đoàn trao những phần quà cho các con với tổng trị giá lên đến hơn 250 triệu đồng – 1 con số chưa phải là quá lớn nhưng từ những vật dụng nhỏ nhất chúng tôi trao đến các con đều là những tấm lòng và những tình cảm yêu thương của mỗi thành viên trong đoàn. Đại diện địa phương cũng đã có mặt để kịp thời hỗ trợ và cảm ơn đến cả đoàn.  

Đoàn chia làm nhiều tốp để phát quà cho các con. Phải nói một điều là tuy điều kiện vật chất thiếu thốn và hết sức khó khăn nhưng không vì thế mà các con thiếu ý thức. Các con ngoan và xếp hàng ngay ngắn, đợi gọi tên lên nhận quà và ngượng ngùng nói một lời cảm ơn đến các anh chị trong đoàn. Lòng tôi bỗng dung ấm lại giữa thời tiết nơi đây. 

IMG_5515

Các thành viên trong đoàn vui vẻ đập tay với nhau khi đã phát hết quà

 

Ngoài các phần quà cho từng bạn, "Mái Ấm Tóc Việt" cũng tặng giầy dép, tặng ô, tặng ti vi, loa đài, tủ bát inox và tủ lạnh cho tất cả 6 điểm trường. Với mong muốn nhỏ nhoi là cho các con ấm hơn, đỡ trơn, đỡ ướt khi đi học, để các con no hơn, có những bữa cơm đủ chất hơn, ấm bụng hơn để đi kiếm con chữ. 

IMG_5569

Các thành viên chuẩn bị trao tủ lạnh và tủ bát inox cho các điểm trường

 

Chương trình diễn ra trong không khí ấm cúng, hết sức bình dị, và ăm ắp niềm vui. Những món quà được trao cho các con tuy chỉ là những thứ rất đỗi đời thường với chúng ta như cặp, sách vở, ủng, mỳ tôm… nhưng dường như tôi thấy trong ánh mắt các con ánh lên niềm vui sướng. 

 

IMG_5583 

 

Điểm đến cuối cùng, đoàn di chuyển lên trường vùng cao Cốc Trà – một điểm trường khó khăn nhất thuộc xã Yên Sơn. Trường không có điện, lớp học chỉ là những mảnh tôn quây lại, thủng lỗ chỗ, hở ngược hở xuôi một phần vì gió bão quật, một phần vì kinh phí không đủ. Cứ thế từng ngày, thầy trò Cốc Trà học chữ. 

Vì nghèo, vì mù chữ và văn hóa thấp nên con người ở đây sống theo bản năng nhiều hơn. Vì thế không ít những cuộc hôn nhân cận huyết, anh lấy em họ là điều hết sức bình thường. Những đứa trẻ ngây ngô, đứng cười bên góc nhà làm chúng tôi không khỏi buồn và nghẹn lòng. Ra về, lòng chúng tôi còn bâng khuâng mãi, có lẽ chăng vì họ ở quá xa nền văn minh, có lẽ vì những người sẵn sàng lên vùng cao sống, nếm mật nằm gai và trải qua cùng họ còn quá ít nên có những ánh mắt ngây ngô mãi vẫn chưa có một lời lý giải. 

 

17690052_998706880265605_1802045584_n

Đoàn đến thăm gia đình cận huyết thống tại một bàn khó khăn nhất xã. 

17690389_998718803597746_210348248_n 

17741212_998718806931079_1354850828_n

Những ánh mắt ngây ngô mãi vẫn chưa có một lời lý giải 

 

Chúng tôi trở về thành phố Cao Bằng vào một buổi chiều nắng tươi. Trong lòng vẫn còn vương vấn mãi những nụ cười của các con khi nhận được quà, bâng khuâng vì cái lạnh, cái nghèo ấy cứ đeo đuổi mãi mãi những con người nơi đây. Những điều ấy thôi thúc những con người trong đoàn thiện nguyện “Mái Ấm Tóc Việt” , những nhà hảo tâm đem đến nhiều hơn những nụ cười cho những đứa trẻ thiếu ấm no hơn trên khắp mọi miền đất nước. 

Xin cảm ơn các thành viên CLB Tóc Việt, CLB Tóc Thiện Tâm và CLB Tóc Cao Bằng, 11 thương hiệu mỹ phẩm tóc và rất nhiều các nhà hảo tâm khác dù không có điều kiện tham gia hành trình nhưng luôn sẵn lòng thiện nguyện qua các món quà, công sức, cùng chung tay tổ chức thành công hành trình “Mái Ấm Tóc Việt” 

Cùng Khỏe Đẹp xem lại những hình ảnh xúc động trọng hành trình "Mái Ấm Tóc Việt"

Thủy Tiên

Thương lắm, ngày về Thông Nông! 0
Thương lắm, ngày về Thông Nông! 1
Thương lắm, ngày về Thông Nông! 2
Thương lắm, ngày về Thông Nông! 3
Thương lắm, ngày về Thông Nông! 4
Thương lắm, ngày về Thông Nông! 5
Thương lắm, ngày về Thông Nông! 6
Thương lắm, ngày về Thông Nông! 7
Thương lắm, ngày về Thông Nông! 8
Thương lắm, ngày về Thông Nông! 9
Thương lắm, ngày về Thông Nông! 10
Thương lắm, ngày về Thông Nông! 11
Thương lắm, ngày về Thông Nông! 12
Thương lắm, ngày về Thông Nông! 13
Thương lắm, ngày về Thông Nông! 14
Thương lắm, ngày về Thông Nông! 15
Thương lắm, ngày về Thông Nông! 16
Thương lắm, ngày về Thông Nông! 17
Thương lắm, ngày về Thông Nông! 18
Thương lắm, ngày về Thông Nông! 19
Thương lắm, ngày về Thông Nông! 20
Thương lắm, ngày về Thông Nông! 21
Thương lắm, ngày về Thông Nông! 22
Thương lắm, ngày về Thông Nông! 23

Bình luận