5 loại mỹ phẩm "kinh điển" của các bà, các mẹ ngày xưa "ai cũng có"

04-07-2017 14:43 Đăng bởi: Admin Lượt xem: 4,677
Với phụ nữ ngày nay, thật đơn giản để mua mỹ phẩm tại bất cứ siêu thị hay cửa hàng nào. Tuy nhiên, vài chục năm trước, việc làm đẹp không dễ dàng như vậy. Thế giới mỹ phẩm thập niên 80, 90 vô cùng khiêm tốn và các món đồ làm đẹp “kinh điển” thời kỳ đó đã trở thành kỷ niệm không thể nào quên với nhiều người.

Thời bao cấp - nghe có phần xa lạ nhỉ? Không mấy ai thuộc lứa cuối 8x đến 9x, 10x trong chúng ta thực sự biết về thời kỳ này, mà chỉ có thể nghe qua những câu chuyện của các bà các mẹ. Mà thú vị và ly kỳ nhất ắt là chuyện làm đẹp đấy! Với phụ nữ ngày nay, thật đơn giản để mua mỹ phẩm tại bất cứ siêu thị hay cửa hàng nào. Tuy nhiên, vài chục năm trước, việc làm đẹp không dễ dàng như vậy. Thế giới mỹ phẩm thập niên 80, 90 vô cùng khiêm tốn và các món đồ làm đẹp “kinh điển” thời kỳ đó đã trở thành kỷ niệm không thể nào quên với nhiều người. 

mỹ phẩm xưa 1

Dùng đũa cả để quấn xoăn tóc, dưỡng tóc bằng nước bồ kết, bắt chấy bằng dầu hỏa... là những mẩu chuyện cỏn con quen thuộc nhất về khoản làm đẹp thời bao cấp, và cũng là những ký ức đẹp vô cùng. Nếu bạn chưa rõ thì trong thời bao cấp, các bà các mẹ của chúng mình thường hay sử dụng những món mỹ phẩm "ngoại lai", nhiều nhất là của Thái Lan, Trung Quốc, một số nước Đông Âu. 

mỹ phẩm xưa 2 

Ít bà mẹ nào của chúng mình trải qua thời bao cấp mà lại không biết tới những cái tên như phấn Bông Lúa, phấn Con Én, UB, UE, AC, son gió Thái Lan, sáp nẻ Liên Xô… Mặc dù công nghệ chế tạo mỹ phẩm không phát triển như bây giờ, nhưng không rõ nhờ bí quyết gì khiến cho những sản phẩm này có màu tươi, mùi thơm nồng rất đặc trưng và đặc biệt là bám rất lâu. 

mỹ phẩm xưa 3

Nào, hãy cùng ngược dòng thời gian để tìm về với những bí quyết làm đẹp của các bà mẹ chúng mình ngày xưa nhé. 

1. Son gió  

mỹ phẩm xưa son gió thái lan  

Cũng giống như giới trẻ bây giờ, các mẹ chúng mình hiếm khi ra đường mà thiếu đi thỏi son. Thế nhưng không có nhiều lựa chọn với nào Louboutin, Tom Ford hay đủ mẫu son Hàn Quốc... như chúng mình, các bà các mẹ thời đó thường chỉ quen thuộc nhất với thỏi son gió có xuất xứ từ Thái Lan hay Trung Quốc. Loại son này tiếng Anh gọi là Color Changing Lipstick. Về cơ bản thì đây là loại son sẽ đổi màu khi gặp các chất hóa học trên cơ thể, ở đây là môi. 

mỹ phẩm xưa son gió thái lan 2

Son gió là một trong những thứ giúp các bà, các mẹ sở hữu bờ môi vừa mọng lại vừa đậm đà đấy nhé!

Điểm tuyệt vời của son gió là bám màu rất lâu. Có điều, loại son này không lên màu ngay khi vừa đánh mà phải xuống phố, hưởng tí gió máy thì mới đậm dần. Thế nên nếu chẳng may đánh quá tay một chút là rất dễ gặp "tai nạn"! 

2. Phấn Bông lúa, Con én  

mỹ phẩm xưa phấn bông lúa

Phấn bông lúa 

Cũng như son gió, đây là loại mỹ phẩm mà phái đẹp thời bao cấp không ai không sở hữu lấy một hộp. Đa phần mỹ phẩm để trang điểm này có cùng tông trắng, chính vì thế khuôn mặt sẽ trở nên trắng bệch chứ không trong suốt, tự nhiên như bây giờ. Mặc dù công nghệ chế tạo mỹ phẩm không phát triển như hiện nay nhưng các loại phấn này có mùi thơm đặc trưng và bám rất lâu.  

mỹ phẩm xưa phấn con én

Phấn con én

3. Xà bông Cô Ba  

Sản phẩm này gắn liền với tên tuổi doanh nhân Trương Văn Bền. Ông là người sáng lập thương hiệu mỹ phẩm thuần Việt đầu tiên vào năm 1932 khi thị trường và công nghệ sản xuất đều do Pháp nắm giữ. Hình ảnh “Cô Ba” chính là người vợ mà ông thương yêu hết mực với nét đẹp cổ điển của phụ nữ Việt: tóc đen dài búi cao, khuôn mặt phúc hậu, chuỗi vòng nổi bật trên nền áo dài truyền thống.  

mỹ phẩm xưa xà bông cô ba

Ở thập niên 80 và 90, thỏi xà phòng màu xanh ngọc chiếm lĩnh thị trường trên mọi miền đất nước. Không chỉ là một món mỹ phẩm, xà phòng Cô Ba còn mang tinh thần tự tôn dân tộc, cạnh tranh với các đối thủ "ngoại lai" khác. Cho đến những năm 1990, xà bông Cô Ba vẫn chiếm lĩnh thị trường xà bông trên mọi miền đất nước. Trải qua không ít thăng trầm, ngày nay, những bánh xà bông thơm với màu xanh ngọc giản dị đã không còn được ưa chuộng như xưa. Tuy nhiên, với nhiều người Việt Nam, đây vẫn là sản phẩm gợi nhắc những hoài niệm xưa cũ.  

4. Kem sâm  

Nếu như son chỉ có một loại thì kem nền cũng không hơn. Những năm 80, 90 của thế kỷ trước, phụ nữ thường trang điểm bằng sản phẩm nền duy nhất là kem sâm. Loại kem này mang lại làn da trắng mịn tức thời và hiệu ứng ráo mịn suốt nhiều giờ liền nên người dùng có thể thoa mà không cần đến phấn phủ. 

mỹ phẩm xưa kem sâm

Thời xưa, thay vì tha hồ lựa chọn giữa BB cream, CC cream hay kem lót, kem nền... như bây giờ, các mẹ của chúng mình hầu như chỉ biết đến kem sâm - thứ có công dụng như kem nền. Nhìn trông "thường thường" nhưng theo các mẹ thì khi sử dụng lên da cảm thấy khá mịn và ráo. 

mỹ phẩm xưa minh họa kem sâm

Ngày xưa không có BB hay CC cream, mà chỉ có kem sâm cùng những hộp phấn Bông lúa hay Con én là vật bất ly thân trong túi xách của các bà, các mẹ. 

5. Sáp nẻ Liên Xô

Đây là thứ mỹ phẩm được quý hơn vàng, đặc biệt trong những ngày đông hanh khô ở miền Bắc. Tác dụng thì rất đơn giản: dưỡng da, chống nẻ, và hiệu quả thì khỏi phải bàn. Có điều trong thời kỳ khó khăn ngày xưa thì sáp nẻ Liên Xô không phải thứ dễ kiếm. 

mỹ phẩm xưa sáp nẻ

Cách đây vài chục năm, dưỡng da là khái niệm vô cùng xa lạ. Không có sản phẩm tẩy trang, sữa rửa mặt, tinh chất…, phụ nữ lúc đó chỉ sử dụng loại sáp đặc đựng trong hộp thiếc của Nga để chữa nẻ vào mùa đông khô hanh. Đây được xem là món quà vô cùng quý giá, thậm chí phải nhờ những người Việt học tập, làm việc tại Nga mua giúp. 

Bình luận