Xu hướng du lịch thiền tại Việt Nam và một số quốc gia Châu Á

13-12-2016 09:36 Đăng bởi: Nguyễn Liên Châu Lượt xem: 2,789
Du lịch thiền đang là một trong những xu hướng du lịch mới của người Châu Á, sau những bộn bề, áp lực của cuộc sống con người lại muốn tìm về sự an nhiên tĩnh tại, một chuyến đi nghỉ dưỡng, hòa mình vào thiên nhiên sẽ khiến bạn gạt bỏ mọi ưu phiền, cân bằng cuộc sống.

Một chuyến du lịch không nhất thiết phải lên rừng xuống biển mới gọi là thỏa chí tang bồng. Đôi lúc, chuyến đi sẽ có ý nghĩa hơn khi bạn thiền tập, khám phá thế giới nội tâm của chính mình. Với những người đang sống trong không gian chật hẹp và ô nhiễm trầm trọng tại thành phố, du lịch thiền cũng là cơ hội đưa họ trở lại với thiên nhiên khoáng đạt, tìm lại bản thể và thực hành chánh niệm cùng hơi thở.

Dưới đây là một số địa điểm du lịch thiền tại Việt Nam và một số nước tại khu vực Châu Á

Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên, Tam Đảo, Vĩnh Phúc

xu hướng du lịch thiền

 

Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên là một trong ba thiền viện lớn nhất của Việt Nam. Thiền viện được xây dựng trên nền của một thiền tự cổ (Thiên Ân Thiền Tự) có từ thế kỷ III. Đây là một trong những nơi phát tích sớm nhất của Phật giáo Việt Nam.

Hàng năm, Thiền viện này thường xuyên tổ chức các khóa tu thiền 7 ngày cho những người trên 18 tuổi, không phân biệt tôn giáo. Những người tu tập được miễn phí ăn ở trong suốt khóa thiền. Lưu ý: Thiền viện nhận đăng ký trực tiếp qua website truclamtaythien. com. Bạn cũng có thể tham khảo các phương pháp tọa thiền trên website này.

Thiền viện Suan Pa Himawan, Loei, Thái Lan

xu hướng du lịch thiền 1

 

Thiền viện Suan Pa Himawan nằm trên ngọn đồi giữa rừng nhiệt đới ở vùng Đông Bắc Thái Lan, tiếp giáp với vườn quốc gia Phu Ruea. Nơi này gồm nhiều không gian thiền trong nhà và ngoài trời, bên cạnh thác nước. Du khách sẽ được thực hành phương pháp thiền “con đường trung đạo”, tập trung năng lượng vào trung tâm của cơ thể. Quy tắc ở đây buộc những người thiền tập không được nói dối và sát sinh dù là chỉ một con muỗi. Nếu không có điều kiện đến thiền viện này, bạn vẫn có thể tham gia buổi thiền tập được các tường thuật trực tiếp.

Dharamsala, Ấn Độ 

xu hướng du lịch thiền 2

 

Thành phố này thu hút khá nhiều Phật tử và người muốn thiền định vì đây cũng là nơi Đạt Lai Lạt Ma lưu trú sau khi rời khỏi Tây Tạng. Nếu có dịp đặt chân đến đây, bạn có thể ở trong một nhà khách do em của Đạt Lai Lạt Ma quản lý. Bên cạnh việc thiền định, bạn nên kết hợp việc khám phá dãy núi Himalaya, tìm hiểu văn hóa Tây Tạng và hành trình theo dấu chân của Đức Phật. Thông tin chi tiết về chương trình thiền có trên website buddhapath.com.

Wat Suan Mokkh, Chaiya, Thái Lan 

xu hướng du lịch thiền 3

 

Khóa thiền 10 ngày tại đây được tổ chức định kỳ vào ngày mùng 1 hàng tháng. Trong thời gian tu tập, bạn sẽ được sắp xếp chỗ ngủ trên đệm rơm với gối bằng gỗ. Theo quy định, người thiền tập sẽ được đánh thức vào lúc 4h sáng mỗi ngày để thực hành chánh niệm với hơi thở. Cũng cần lưu ý là bạn sẽ được hướng dẫn thiền tập bằng tiếng Anh. Ngoài lệ phí đăng ký khóa thiền là 2.000 baht (khoảng 1,3 triệu đồng), bạn không phải trả thêm bất kỳ khoản nào.

Theo Thế Giới Văn Hóa

Bình luận