7 điều cần biết về Tết Nguyên Đán

24-01-2017 11:24 Đăng bởi: Nguyễn Liên Châu Lượt xem: 4,163
7 điều cần biết về Tết Nguyên Đán Tết Nguyên Đán đã gắn liền với phong tục tập quán của người dân Việt. Đứng trước nhiều quan niệm về ngày Tết hiện nay, cũng có không ít người đã bỏ mặc và quên đi nhiều nét thú vị, ý nghĩa của ngày Tết cổ truyền. Liệu bạn đã rõ về những điều xung quanh ngày Tết? Hãy cùng chúng tôi điểm lại nét đẹp Tết xưa nhé!

Thông tin dưới đây có thể có nhiều bạn biết rồi, nhưng khoedeponline.com vẫn muốn giới thiệu đến những ai chưa được biết. Tại vì sao, các gia đình hiện nay dần bỏ đi một vài phong tục truyền thống đặc sắc trong dịp tết, thế là con cháu họ đôi khi không biết đến ngày tết nên làm những gì thì tốt, làm gì để ra các tết đẹp. Cũng như nhắc đến các gia đình đừng quên đi ngày tết đậm chất truyền thống.

 

1. Tên gọi Tết Nguyên Đán

7 dieu can biet ve tet nguyen dan1

Trước hết cần hiểu đôi nét về Tết của chúng ta. Bạn có biết cái tên Nguyên Đán từ đâu mà có không? Ngày xưa chúng ta bị phương Bắc (tức Trung Quốc) đô hộ hơn 1000 năm vì thế mà mọi văn hóa của chúng ta bị ảnh hưởng rất nhiều từ họ, kể cả chữ nghĩa. Cái tên Nguyên Đán là phiên âm từ tiếng Hán có nghĩa tết "bắt đầu buổi sáng", một cái tên trong lành, bình yên.

 

2. Mua muối cầu may

Phong tục này phổ biến ở phía Bắc hơn, vào các dịp cận tết muối ở phía Bắc tăng giá cao hơn bình thường rất nhiều bởi lẽ có rất nhiều gia đình mua muối về nhà vào dịp tết. Họ quan niệm rằng, muối mặn thì tình cảm cũng mặn nồng, tức có nghĩa họ hy vọng sự yêu thương, gắn kết giữa các thành viên với nhau.

7 dieu can biet ve tet nguyen dan5

 

Riêng ở miền Nam cũng có những gia đình mua muối, nhưng ý nghĩa lại hoàn toàn khác với ngoài Bắc. Người Nam thường mua muối, gạo, đường chất đầy hủ bởi vì họ cho rằng ngày tết đầy đủ những thứ ấy thì cả năm không lo túng thiếu bữa ăn.

 

3. Sự tích lì xì

Có câu chuyện cổ kể rằng ngày xưa ở Trung Quốc có một con yêu quái thường xuất hiện vào đêm Giao thừa, thích xoa đầu trẻ con và khiến đứa trẻ đau đầu, sốt cao, làm các bậc cha mẹ không dám ngủ để canh phòng. Có cặp vợ chồng lớn tuổi mới sinh được mụn con trai. Tết năm ấy, có 8 vị tiên dạo qua nhà, biết trước cậu bé này sẽ gặp tai họa với yêu quái liền hóa thành 8 đồng tiền đồng, ngày đêm túc trực bên bé. Sau khi cậu bé ngủ say, hai vợ chồng lấy giấy đỏ gói những đồng tiền này lại, đặt lên gối con rồi đi ngủ. Nửa đêm, con yêu quái xuất hiện, vừa giơ tay định xoa đầu đứa trẻ thì từ bên chiếc gối loé lên những tia vàng sáng rực khiến nó kinh hoàng bỏ chạy.

7 dieu can biet ve tet nguyen dan2

Tục lệ lì xì từ đó ra đời như một cách để đem lại may mắn cho trẻ nhỏ.

 

4. Hoa đào dịp tết

Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao phía bắc người ta không chưng hoa mai dịp tết mà họ lại chưng đào không? Đào là loại hoa tượng trưng cho vị thần bảo vệ dân chúng. Truyền thuyết kể rằng, nơi mà hoa đào mọc chính là nhà của 2 vị thần tài ba, 2 vị thần này luôn giúp đỡ dân làng đuổi trừ ma quỷ. Nhưng khi tết đến, họ phải lên chầu Ngọc Hoàng, thế là dân làng bèn dùng nhánh hoa đào để phòng hộ vào dịp tết

 

5. Không quét nhà

7 dieu can biet ve tet nguyen dan3

 

Từ nhỏ bạn có được ông bà mình dặn dò tết không được cầm chổi quét nhà không. Người xưa quan niệm rằng 3 mùng của ngày tết, những thứ trong nhà điều là tiền tài của cả năm, trong nhà càng nhiều rác tức là năm đó càng thu về nhiều tiền. Thế nên họ cấm kị không được quét "tiền" ra khỏi nhà, nếu không thực hiện theo thì cả năm gia đình sẽ túng thiếu.

 

6. Ăn tết cho ra ăn tết

Đối với mọi người, Tết là một ngày lễ đặc biệt vì đó là khi gia đình quây quần bên nhau, công việc được gác qua một bên. Cả năm trời có thể “ăn chắt mặc chiu”, nhưng đến Tết ai ai cũng xem trọng việc ăn ngon. Quan điểm ngày Tết phải ăn những món ngon nhất, mặc đồ đẹp nhất đã tạo nên khái niệm “ăn Tết”.

7 dieu can biet ve tet nguyen dan4

 

Tết ở miền Bắc trong mâm cỗ gồm có 4 bát canh như: 1 bát chân giò lợn nấu măng, 1 bát miến, 1 bát mọc nấm, 1 bát bóng thả và 4 đĩa thức ăn như: 1 đĩa thịt lợn, 1 đĩa thịt gà luộc, 1 đĩa giò lụa, 1 đĩa chả quế tượng trưng cho tứ trụ, bốn mùa, bốn phương.

Mâm cỗ lớn thì có 6 bát 6 đĩa hoặc 8 bát 8 đĩa tượng trưng cho phát lộc, phát tài. Trải qua các thay đổi của từng thời kì nhưng mâm cỗ tết ở miền Bắc vẫn giữ bản chất đúng nét cổ truyền của dân tộc việt Nam.

 

7. Phải cúng giao thừa

Thời khắc giao thừa cũng chính là khi vị thần cai quan năm cũ bàn giao lại nhiệm vụ cho vị thần mới, vì vậy các gia đình thường bày biện mâm cỗ cúng để tỏ lòng biết ơn đối vì thần ấy đã đem lại no ấm cho mọi nhà, và cũng để chào đón vị thần mới. Tuy nhiên, do thời gian bào mòn mà cũng không còn nhiều nhà cúng giao thừa nữa.

 

Bình luận